RSS

Thực hư khuôn inox gói giò có chất gây ung thư?

Khuôn làm giò bằng inox được thiết kế vô cùng tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin khuôn làm giò kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất, kim loại nặng khi dùng để chế biến thức ăn lâu ngày sẽ tích tụ kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.

Trước những thông tin trên, nhiều người dân đang rất hoang mang và lo lắng vì hiện nay đa số những người bán giò lụa, giò xào dùng khuôn inox để gói giò vì sự tiện dụng của nó. Không chỉ những người buôn bán mà nhiều nhà dân vẫn thường tự làm giò ăn hàng ngày hoặc trong những dịp lễ tết bằng loại khuôn này.

Khi làm giò nguyên liệu chính gồm có: thịt, mộc nhĩ, nấm hương, muối tiêu và nhiều loại gia vị khác được trộn lẫn và đưa vào khuôn.
Nếu người làm không cẩn thận, không dùng khuôn giò inox đảm bảo chất lượng và sử dụng lớp lót bên trong để ngăn cách tiếp xúc giữa inox và giò thì các hợp chất bên trong bề mặt của thành khuôn inox sẽ phai ra ngấm vào thức ăn và giò chả.


Khuôn làm giò bằng inoxInox là một loại thép có chứa hơn 11% Crom, chính vì điều này đã tạo cho inox một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường những loại inox tốt hay xấu tùy thuộc vào công thức sản xuất của từng đơn vị. Nếu là loại inox tốt đảm bảo thì nó có khả năng chống chịu nhiệt độ, độ bền, chống ăn mòn và chống rỗ bề mặt rất cao.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất inox bằng nguồn nguyên liệu phế thải được thu mua về nấu thành dạng thỏi, sau đó cán, dập ép cho ra sản phẩm. Vì thế, nhiều sản phẩm chưa được khử sạch tạp chất, các thành phần không đúng quy chuẩn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.
Thậm chí có nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng hoặc là sắt được xi mạ một lớp crom bên ngoài nên rất khó phát hiện.
Chính vì thế khi sử dụng trong nhà bếp một thời gian ngắn sẽ bị bong tróc lớp xi mạ bên ngoài và sẽ có hiện tượng gỉ sét do bị oxy hóa, cũng như thôi nhiễm sang các sản phẩm khác trong quá trình sử dụng.

Loại khuôn inox này được bán tràn lan trên thị trường với giá 45-120.000đ/ khuôn. 
Vậy làm thế nào để biết khuôn inox thật hay giả?
Có thể phân biệt inox thật và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox chuẩn có màu sáng mờ.
Người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox chuẩn sẽ không hút hoặc nếu có thì chỉ hút nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng.
Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.
Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70 độ để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.
Với cách phân biệt trên, mong rằng mỗi người sẽ trở thành những nhà thông thái để không bị mua phải hàng giả, hàng nhái.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bán giò chả online - Nhận đặt chả lụa tết